Các cấu kiện thép tiền chế như cột, dầm, xà gồ… đều được gia công tại xưởng trước khi vận chuyển ra công trường để lắp dựng.

Sau khi tiếp nhận hồ sơ sản xuất từ phòng thiết kế, nhà máy sẽ xây dựng kế hoạch sản xuất cụ thể .

Quá trình sản xuất, giám sát tại nhà xưởng là rất quan trọng bởi độ chính xác của cấu kiện, chất lượng của cấu kiện có đảm bảo hay không hoàn toàn do quá trình này quyết định.

Qúa trình sản xuất được tổ chức chuyên môn hoá cao, dây chuyền khép kín từ khâu vật tư đầu vào tới sản phẩm đầu ra như sau :

1. Cắt thép nhà khung thép

Các cấu kiện kết cấu thép có 2 dạng. Thép định hình ( hay thép đúc) và thép tổ hợp.

Thép định hình là các cấu kiện thép hình H, U, C… được đúc nguyên cây tại nhà máy dài 12m ( Thép nhập khẩu ) và có kích thước , hình dạng nhất định. Như H300, H350, H400, I250, I300, I350…

Thép tổ hợp gồm bản bụng, cánh của các cấu kiện được cắt ra từ các thép tấm có các chiều dày cơ bản 6mm, 8mm, 10mm, 12mm, 14mm… bằng máy cắt chuyên dụng ( Máy cắt dập , máy cắt PLASMA )

2. Ráp kết cấu nhà khung thép

Đối với thép hình, đặc điểm hệ số độ tin cậy cao hơn hẳn thép tổ hợp bởi được đúc nguyên cây. Sau đó chỉ tiến hành gia công cắt theo kích thước cấu kiện, ráp bản mã, gân tăng cứng.

Các bản cánh, bụng của cấu kiện sau khi cắt được định vị chính xác vào vị trí và ráp bằng các mối hàn tạm

3. Hàn tổ hợp kết cấu nhà khung thép

Hàn tổ hợp kết cấu nhà khung thép

Sau khi ráp chính xác, cấu kiện được đưa vào máy hàn tự động hoặc máy hàn Mic. Để đảm bảo đường hàn đúng kỹ thuật và có chất lượng tốt nhất, đường hàn được kiểm tra bề mặt bằng mắt, kiểm tra chất lượng đường hàn máy siêu âm hoặc thử từ, thí nghiệm macro…

Việc siêu âm mối hàn vô cùng quan trọng với phương pháp Tổ Hợp. Với cấu kiện quan trọng ( Dầm chính, dầm đặc biệt, vượt nhịp lớn ) việc phát hiện các khuyết tật nhằm tránh mất khả năng làm việc ổn định của cấu kiện.

Với những vị trí chân cột, nối đầu cầu kiện việc kiểm tra mối hàn đơn giản hơn do tại vị trí đó tập hợp vô số gân tăng cứng.

Thông thường các vị trí dễ bị phá hoại nhất nằm ở bụng dầm tổ hợp.

4. Nắn

Nhiệt độ cao của quá trình hàn làm cho các cấu kiện có thể bị biến dạng đường hàn. Để đảm bảo các cấu kiện có độ chính xác khi lắp dựng, các cấu kiện phải được cân chỉnh, nắn thẳng và kiểm tra kỹ trước khi chuyển sang bước tiếp theo.

Máy nắn giúp cấu kiện không bị cong vênh sau khi hàn

5. Lắp bản mã, sườn gia cường cho các cấu kiện nhà khung thép.

Sau khi các cấu kiện được hàn và cân chỉnh, các chi tiết sườn gia cường, bản mã được hàn tay bằng các công nhân hàn có tay nghề cao nhất để đảm bảo độ chính xác.

Lắp bản mã, sườn gia cường cho các cấu kiện nhà khung thép.

6. Vệ sinh bề mặt .

Cấu kiện sau khi được gia công được chuyển sang khu vực vệ sinh. Tại đây, các cấu kiện được vệ sinh đánh gỉ bề mặt và xử lí bằng máy phun bi, máy chà tay trước khi chuyển sang công tác sơn là công tác hoàn thiện cuối cùng.

Vệ sinh bề mặt

7. Sơn

Độ bền của cấu kiện thép khi thi công và trong quá trình sử dụng phụ thuộc rất nhiều vào bề mặt sơn phủ để bảo vệ cấu kiện khỏi các tác động của môi trường. Các cấu kiện được sơn 1 lớp sơn chống gỉ và 2 lớp sơn màu với màu sắc phụ thuộc yêu cầu của chủ đầu tư.

Ngoài ra còn có một số công tác sơn đặc biệt như: Sơn Epoxi , chống hà , chống cháy . Đều được tiến hành theo tiêu chuẩn quy định của từng hãng.

Sơn

Sơn chống gỉ cấu kiện kết cấu thép

Sơn chống gỉ cấu kiện kết cấu thép

Chuẩn bị, đóng gói , đánh số vận chuyển ra công trường

Chuẩn bị, đóng gói , đánh số vận chuyển ra công trường

1