Vật liệu nhẹ đang được ưa chuộng và sử dụng ngày càng phổ biến hiện nay. Tuy nhiên đối với nhiều người loại vật liệu này vẫn còn khá xa lạ. Vậy bê tông nhẹ là gì? Có bao nhiêu loại bê tông nhẹ? Loại vật liệu này có thực sự tốt? Hãy cùng Nhà Thép Hợp Long đi tìm hiểu sâu hơn về loại bê tông đặc biệt này nhé.

BÊ TÔNG NHẸ LÀ GÌ

Nói một cách đơn giản và dễ hiểu nhất thì bê tông nhẹ là kiểu trần bê tông được sử dụng để làm trần nội, ngoại thất trong xây dựng. Tuy nhiên khác với kiểu trần đổ bê tông cốt thép truyền thống, trọng lượng của loại bê tông này rất nhẹ.

Tìm hiểu bê tông nhẹ là gì?

1/ THÀNH PHẦN CỦA BÊ TÔNG NHẸ

Thành phần của bê tông nhẹ gồm keramzit là những viên đất sét nung đông nở, xi măng và cát. Cốt liệu nhẹ (keramzit) giúp giảm được nhiều khối lượng của bê tông tới 1200 – 1900 kg/m3 tùy theo mác của bê tông (so với 2500 kg/m3 của bê tông thường).

Với công thức đặc biệt, bê tông nhẹ có cường độ khá cao tới 40 Mpa trong điều kiện thi công bình thường và cao hơn trong điều kiện thi công đặc biệt. Kết hợp 2 đặc tính là khối lượng nhẹ và cường độ cao. Tạo ra cho kết cấu bê tông rất mỏng có thể tới 3 cm.

Do đó, bê tông nhẹ trên cơ sở vật liệu trong nước có thể được sử dụng để chế tạo các bộ phận công trình cầu như bản mặt cầu, dầm cầu. Giúp giảm được tĩnh tải bản thân của công trình.

2/ PHÂN LOẠI BÊ TÔNG NHẸ

Bê tông nhẹ được phân loại dựa theo 3 tiêu chí gồm: dạng chất kết dính, dạng cốt liệu và khối lượng thể tích. Sau đây là chi tiết các loại bê tông nhẹ được phân loại theo từng tiêu chí:

Phân loại bê tông nhẹ

Dựa theo dạng chất kết dính

 • Bê tông xi măng
 • Bê tông silicat
 • Bê tông thạch cao
 • Bê tông polime
 • Bê tông dùng chất kết dính hỗn hợp
 • Bê tông dùng chất kết dính đặc biệt

Dựa theo dạng cốt liệu

 • Bê tông cốt liệu đặc
 • Bê tông cốt liệu rỗng
 • Bê tông cốt liệu đặc biệt

Dựa theo khối lượng thể tích

 • Bê tông đặc biệt nặng: pv > 2.500kg/m3
 • Bê tông nặng: pv = 2.200kg/m3 – 2.500kg/m3
 • Bê tông tương đối nặng: pv = 1.800kg/m3 – 2.200kg/m3
 • Bê tông nhẹ: pv = 500kg/m3 – 1.800kg/m3
 • Bê tông đặc biệt nhẹ: pv < 500kg/m3

SỬ DỤNG BÊ TÔNG NHẸ CÓ TỐT KHÔNG?

Khi nghe đến cái tên bê tông nhẹ chắc hẳn nhiều người không khỏi thắc mắc liệu rằng bê tông nhẹ có tốt không? Được ứng dụng ra sao? Vậy thì hãy tìm câu trả lời sau đây xem thế nào nhé.

Bê tông nhẹ có nhiều ưu điểm tuyệt vời

MỘT SỐ SẢN PHẨM TỪ BÊ TÔNG NHẸ

1/ BÊ TÔNG NHẸ BỌT XỐP

Bê tông nhẹ bọt xốp được tạo nên do quá trình cứng rắn hay hóa hợp thủy nhiệt của hỗn hợp xi măng. Khi hỗn hợp hay chất kết dính vôi và cát được trộn đều với nước để tạo rỗng sau đó sẽ được trộn đều với các vi cốt liệu để tạo sự liên kết.

Bê tông nhẹ bọt xốp

Bê tông bọt nhẹ xốp bao gồm các cốt liệu thô và mịn, có trọng lượng nhẹ và nó khác với bê tông truyền thống chính là bởi phương pháp sản xuất.

Có thể nói bê tông nhẹ bọt xốp có khá nhiều ưu điểm khác nhau như trọng lượng nhẹ, khả năng cách nhiệt chống nóng khá tốt, tiết kiệm vật liệu và thời gian xây dựng, có khả năng chống thấm và chống rung khá tốt… vì thế mà chúng ta có thể sử dụng cho nhiều công trình.

2/ BÊ TÔNG NHẸ EPS

Bê tông nhẹ eps là tấm bê tông bằng xi măng. Là vật liệu xây dựng, nhẹ và có cấu tạo gồm 3 lớp. Trong đó 2 lớp bề mặt ngoài là tấm cement board chịu nước chịu lực và rất láng mịn. Ở giữa cấu tạo là hỗn hợp bê tông hạt xốp eps.

Sàn bê tông nhẹ eps có nhiều ưu điểm

Sản phẩm được ra đời nhằm thay thế làm sàn bê tông truyền thống. Được ứng dụng làm lót sàn, vách ngăn, trần, trang trí nội, ngoại thất, thay thế cho các vật liệu truyền thống. Với nhiều đặc điểm nổi bật như chống ẩm mốc chịu nước, độ bên cao theo thời gian.

Bê tông nhẹ eps được sử dụng linh hoạt và hiệu quả tại các vị trí sàn cho các căn hộ nhà ở, khách sạn, văn phòng, nhà chung cư, sàn giá đúc nhà thép​, sàn nhẹ phòng karaoke, sàn nâng nhà xưởng.

3/ BÊ TÔNG NHẸ CHỊU LỰC

Bê tông nhẹ chịu lực hay còn gọi là tấm xi măng cemboard. Tấm cemboard là tấm bê tông nhẹ đúc sẵn làm theo một kích thước độ dày tiêu chuẩn do nhà sản xuất đề ra. Sản phẩm này được làm từ những vật liệu hoàn toàn tự nhiên không chất độc hại, là vật liệu xanh trong ngành xây dựng của thế kỷ 21.

Bê tông nhẹ chịu lực được ứng dụng cho nhiều công trình

Với những ưu điểm cũng như ứng dụng dễ dàng trong thi công, bê tông nhẹ chịu lực đã nhanh chóng trở nên phổ biến trong xây dựng. Đặc biệt, bạn có thể hoàn toàn tin tưởng khi sử dụng loại vật liệu này xây dựng cho các công trình trên nền đất yếu, nhất là trong phố cổ.

Trên đây là toàn bộ thông tin về bê tông nhẹ. Hi vọng sau khi tìm hiểu về loại vật liệu này đã mang lại cho bạn nhiều thông tin bổ ích giúp bạn hiểu thêm về một loại vật liệu đặc biệt này. Nếu bạn đang có ý định xây dựng bất kỳ một công trình nào đừng ngại mà hãy lựa chọn loại vật liệu tuyệt vời nhé.

1